Kinh Nghiệm “Xương Máu” Khi Mua Đặc Sản Việt Nam Làm Quà

Đặc sản Việt Nam làm quà phong phú vô cùng. Làm sao mua được đặc sản vùng miền làm quà: đúng là đặc sản, ngon,.. không mất tiền “ngu”. Xem ngay kinh nghiệm “xương máu” dưới đây.

Tìm hiểu trước danh sách đặc sản vùng miền mua làm quà.

Tôi đã nhận được rất nhiều lời than vãn từ bạn bè rằng: “Mua món ăn đặc sản vùng miền làm quà mang về đến nhà thì biết đây không phải là đặc sản vùng miền đó thật”. Vấn đề mua đặc sản về làm quà chỉ giống “cái tên” nhưng “nội dung” bên trong thì không giống bản gốc, chính tôi cũng không ít lần gặp phải.

Để tránh được vấn đề này, bạn nên tìm hiểu “Đặc sản là gì? Hiểu đúng đặc sản Việt Nam để chọn đúng, mua đúng ”. Sau đó, bạn nên tìm hiểu nơi bạn du lịch có những đặc sản vùng miền làm quà gì và điểm nổi bật đặc trưng của đặc sản đó như nào. Với cách tìm hiểu trước các thông tin, bạn có thể nhận biết mua được đặc sản Việt Nam làm quà chuẩn, chất lượng.

Ví dụ: Nem chua Bình Định là món ăn đặc sản ngon nổi tiếng trong nền ẩm thực Việt Nam, có nguồn gốc từ làng nem Chợ Huyện thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định. Do được làm ở gần chợ huyện nên còn có tên gọi nem chua chợ huyện. Đây là món ăn phổ biến thường gặp trong bữa ăn hàng ngày, cho đến các dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người dân Bình Định.

Một số đặc sản vùng miền Việt Nam làm quà như:

Đặc sản Hà Nội mua làm quà như: Bánh chè lam, Cốm làng Vòng, Giò chả Ước Lễ, Trà sen Hồ Tây, Bánh tôm Tây Hồ, Lạc rang húng lìu Bà Triệu, lụa Hà Đông,… Để biết chi tiết về đặc sản Hà Nội ngon bạn nên tham khảo “Danh sách đặc sản Hà Nội nổi tiếng nhất mấy chục năm qua”

Đặc sản Sài Gòn mua làm quà tặng như: cơm cháy Chà Bông, Khô cá dứa, Hạt điều tươi rang củ, Bông lan cuộn trứng muối trà bông,….

Đặc sản Nha Trang làm quà tặng như: Bánh tráng xoài Nha Trang, Chả cá, Muối ớt chanh, Yến sào, Cá Ngựa khô,….

Đặc sản Quy Nhơn, Bình Định như: Nem chua, chả bò, bánh ít lá gai, bánh hồng, các món mắm như mặc mực, mắm cá,…..

Đặc sản Việt Nam: Làm sao tìm được địa chỉ mua uy tín?

Trước khi mua đặc sản của vùng miền về làm quà bạn nên tìm hiểu các địa chỉ mua uy tín tại địa phương đó. Nhờ vậy, bạn có thể chắc chắn hơn về chất lượng và có quà đặc sản vùng miền chính gốc.

Tránh mua đặc sản vùng miền làm quà trùng với đặc sản quê mình.

Hiểu “Đặc sản là gì?” thì đặc sản Việt Nam ở một số vùng miền có thể giống nhau.
Trong một lần đi du lịch ở Nha Trang, mình tốn cả triệu mua mực 1 nắng – đặc sản Nha Trang làm quà cho “ông bà bu” (bố mẹ). Mang về tặng, bị ông bà mắng cho một trận vì quê Nam Định cũng có đặc sản mực 1 nắng lại mua về làm quà. Trong khi đó ở quê có mấy trăm nghìn 1kg, mua đắt quá ông bà bu còn không dám ăn. Muốn mang đặc sản, món ăn ngon nơi khác về biếu cho ông bà bu vui ai ngờ quê

Đặc sản vùng miền mua làm quà phù hợp với người nhận.

Người tặng luôn mong người nhận sẽ vui vẻ và thích món quà. Dù tặng quà gì thì chúng ta vẫn luôn mong người nhận sẽ vui và thích món quà được tặng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các đặc sản vùng miền phù hợp với sở thích của từng người. Với những người không ăn được cay, bạn nên lựa chọn các đặc sản không có vị cay hoặc ít cay, như: thịt trâu gác bếp Tây Bắc, bánh pía Sóc Trăng, mắm Phú Quốc, rượu sim Phú Quốc, bánh ít Bình Định, rượu Bầu đá Bình Định,… Còn với những người thích trưng bày, bạn có thể lựa chọn: gốm Bát Tràng Hà Nội, lụa Hà Đông, Nón Lá Huế,…

Đặc sản Việt Nam: Những lưu ý quan trọng bạn nên biết để tránh.

Cách bảo quản:
Bạn nên hỏi người mua hoặc tìm hiểu cách bảo quản như nào. Với đồ ăn bảo quản sao không bị hỏng, đồ vật đóng gói như nào không bị vỡ khi di chuyển.

Thời gian di chuyển:
Nếu bạn ở xa đến du lịch thì nên chọn mua các sản phẩm để được lâu như: mực 1 nắng, chà bông, Bánh đậu xanh Hải Dương, gốm sứ Bát Tràng, lụa Hà Đông,… Còn nếu bạn ở gần có thể lựa chọn mua các loại đặc sản vùng miền về ẩm thực có thể ăn ngay hay hạn sử dụng khoảng 1 tuần, như: Bánh gai, Cốm làng Vòng, Giò chả Ước Lễ, Bánh Ít Bình Định,…

Hạn sử dụng:
Đối với đặc sản vùng miền liên quan đến ẩm thực bạn nên lựa chọn các sản phẩm mới sản xuất, tránh mua sản phẩm gần hết hạn. Lý do mình khuyên các bạn như vậy vì:

• Các sản phẩm mới sản xuất đảm bảo độ mới, ngon và chất lượng

• Bạn cũng không chắc chắn là đặc sản bạn biếu, người nhận có sử dụng ngay hay không.

• Tuy chỉ là vô tình bạn mua phải sản phẩm gần hết hạn mang đi biếu, nhưng người nhận có thể nghĩ bạn không thực sự quan tâm đến họ. Bạn chỉ mua đại khái, chọn quà đại mang về tặng họ.

Chính vấn đề này mình cũng đã từng bị mắc phải, hạn sử dụng khi mua quà tặng là bài học “xương máu” của mình. Vì vậy, các bạn nên chú ý khi mua đặc sản vùng miền làm quà tặng người thân nha.